TIÊU CHUẨN CHIỀU CAO CỦA BÀN VÀ GHẾ LÀM VIỆC THẾ NÀO?

Thời gian làm việc ở văn phòng chiếm phần lớn thời gian của chúng ta. Do đó, để làm việc hiệu quả, thoải mái trong suốt khoảng thời gian đó thì chúng ta ngoài việc lựa chọn các mẫu sản phẩm được làm từ chất liệu tốt, thân thiện, còn phải đảm bảo được các thông số về khoảng cách của sản phẩm để hạn chế tối đa các bệnh văn phòng thường gặp. Chúng tôi xin gửi đến cho các bạn những thông số về chiều cao đạt tiêu chuẩn để bạn lựa chọn khi mua các sản phẩm về nội thất văn phòng.
 

1. THÔNG SỐ VỀ CHIỀU CAO BÀN LÀM VIỆC HỢP LÝ

Một chiếc bàn làm việc với độ cao hợp lý sẽ tạo nên sự thỏi mái cho bạn. Ngoài việc lựa chọn một chiếc bàn với kiểu dáng và màu sắc như ý mình thì việc tìm ra một chiếc bàn với các thông số chiều cao tiêu chuẩn có thể khiến bạn phải “đau đầu” vài tuần để lựa chọn.

Tiêu chuẩn chiều cao của bàn và ghế làm việc thế nào?

Thông thường mọi người chỉ quan tâm đến hai thông số là chiều rộng và chiều sâu của bàn.  Cấc thông số này quy chuẩn nhất là:

- Chiều cao bàn làm việc là 0,75m tính từ mặt đất lên đến mặt bàn. Đó là chiều cao tiêu chuẩn phù hợp với chúng ta. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp cá biệt, do đặc thù hình thể cao lớn hoặc thấp bé hơn mà sẽ có tỉ lệ khác phù hợp hơn, Trường hợp này sẽ được đặt riêng các xưởng sản xuất, để phù hợp với đối tượng sử dụng nhất.

- Chiều rộng bàn làm việc 1,2m được đa số lựa chọn trong những phòng làm việc đông nhân viên. Chiều rộng này là vừa chuẩn để mỗi nhân viên ngồi 1 bàn liền kề nhau mà không làm mất đi không gian riêng tư của từng người.

Tiêu chuẩn chiều cao của bàn và ghế làm việc thế nào?


Ở các không gian văn phòng lớn hơn thì bàn làm việc có chiều rộng 1m2, 1m4 và 1m6. Bàn làm việc giám đốc có kích thước lớn hơn, tiêu chuẩn là 1m8 hoặc 2m4 để tượng trưng cho quyền lực trong công việc. Rất ít người dùng chọn kích thước lẻ như 1m5, 1m3 vì những con số này được cho là không may mắn và không phù hợp phong thủy.

Đây chỉ là các thông số cơ bản cho bạn, tuy nhiên, do đặc thù tính chất công việc cũng như lĩnh vực hoạt động của đơn vị mà sẽ có những biến tấu đôi chút về các thông số qui chuẩn.

Cách kiểm tra chiều cao của bàn làm việc đạt chuẩn?

Một chiếc bạn có chiều cao đạt chuẩn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi ngồi làm việc. Cách kiểm tra khá đơn giản đó là để hai cánh tay ở hai bên mặt bàn, giữ khuỷu tay ở góc 90 độ và cánh tay thẳng với thân mình. Nếu chiều cao bàn là chuẩn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc và dễ dàng đưa tay lấy các vật dụng ở xa.

Còn nếu bạn cảm thấy bị mỏi về vai, cổ và lưng thì chắc hẳn chiếc bàn đó chưa phù hợp với bạn lắm. Trường hợp này bạn cần có một  chiếc ghế có thể tăng chỉnh chiều cao linh hoạt để bù đặp lại nhé!


2. THÔNG SỐ VỀ CHIỀU CAO GHẾ HỢP LÝ
Ghế văn phòng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta bởi đó là nơi chúng ta sẽ ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ liên tục. Sẽ có các vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe nếu như bạn đang không sử dụng chiếc ghế làm việc đúng tiêu chuẩn. Vậy chiều cao tiêu chuẩn của ghế văn phòngthế nào là hợp lý?

Hai dòng ghế văn phòng được yêu thích và sử dụng nhiều nhất chính là dòng ghế xoay và ghế chân quỳ. Mỗi loại ghế sẽ có những tiêu chuẩn về chiều cao khác nhau: 


2.1 CHIỀU CAO TIÊU CHUẨN CỦA GHẾ XOAY VĂN PHÒNG

Các sản phẩm ghế xoay văn phòng có thể linh hoạt điều chỉnh tư thế ngồi và độ cao của ghế cho phù hợp với cơ thể. Do đó, đối với dòng ghế này thì có thể nâng lên hoặc hạ xuống tùy vào chiều cao của bàn làm việc hoặc hoàn cảnh sử dụng mà chúng ta sẽ có chiều cao hợp lý. 

Tuy nhiên, cần chú ý là chiều cao tiêu chuẩn thấp nhất tính từ mặt đất đến đệm ngồi là 450 mm và độ nâng cao nhất sẽ tùy vào dòng ghế có cấu tạo bên lùn hay bền cao. Với dòng ghế bền cao, bạn có thể nâng chiều cao ghế lên khoảng tầm 160 mm. Còn các dòng ghế bên lùn thì chỉ có thể nâng lên chừng vài chục mm. 


2.2 CHIỀU CAO TIÊU CHUẨN CỦA GHẾ CHÂN QUỲ
Dòng ghế chân quỳ thì trái hẳn với sản phẩm ghế xoay. Nó chỉ mang tính chất cố định chứ không linh hoạt như ghế xoay. Do đó, đặc tính không thể điều chỉnh chiều cao của ghế chân quỳ sẽ được áp dụng chiều cao chuẩn là 450mm. Đối với các loại ghế có phần đệm ngồi dày thì chiều cao sẽ nhỉnh hơn một chút nhưng không đáng kể.
Việc nắm bắt các quy chuẩn chiều cao của bàn ghế sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một sản phẩm bàn/ghế phù hợp: vừa đáp ứng sự thoải mái, hiệu quả trong quá trình làm việc, vừa giảm được các căn bệnh về cột sống, vai cổ, … mà giới văn phòng thường gặp.